Tổng đài Tư Vấn Luật

Trang Chủ  Chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ  Sở hữu trí tuệ

Thủ tục chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

(11/10/2017 11:34 AM - Lượt xem: 377)

Hiện nay, ngành xuất bản và văn hóa đọc ở Việt Nam bắt đầu được chú trọng trở lại cùng với sự xuất hiện của nhiều tác giả trẻ và tài năng. Bất cứ ai sáng tác ra một tác phẩm bằng công sức và sự sáng tạo của mình đều có quyền chính đáng đối với sản phẩm đó và được pháp luật tôn trọng. Tuy vậy, một tác giả khi muốn sản phẩm của mình đến được với công chúng, thường khó đơn độc thực hiện mà phải thông qua nhà xuất bản, nhà sản xuất để xuất bản hoặc phát hành tác phẩm đó dựa trên hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Nhằm giải đáp cho những quý khách hàng quan tâm về hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, Luật Việt Phong cung cấp một số thông tin cơ bản về thủ tục chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan.

1. Điều kiện chung về chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là việc chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng.
Việc chuyển nhượng quyền quyền tác giả phải được thực hiện dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả). 
Lưu ý:
- Tác giả không được chuyển nhượng các quyền nhân thân, trừ quyền công bố tác phẩm. 
- Buổi biểu diễn không được chuyển nhượng các quyền nhân thân sau: giới thiệu tên khi biểu diễn, khi phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát sóng cuộc biểu diễn; Bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.
-Trong trường hợp tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có đồng chủ sở hữu thì việc chuyển nhượng phải có sự thoả thuận của tất cả các đồng chủ sở hữu; trong trường hợp có đồng chủ sở hữu nhưng tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có các phần riêng biệt có thể tách ra sử dụng độc lập thì chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có quyền chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần riêng biệt của mình cho tổ chức, cá nhân khác.

2. Hồ sơ chuyển nhượng bản quyền tác giả

Hồ sơ ghi nhận việc chuyển nhượng bản quyền tác giả bao gồm những tài liệu sau:
- Đơn đăng ký chuyển nhượng bản quyền tác giả 
- Hợp đồng chuyển nhượng bản quyền tác giả. 
- 01 bản gốc giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả đã được cấp kèm theo bản lưu tác phẩm và 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm cần chuyển nhượng
- 02 bản gốc tác phẩm đã được đăng ký và 02 bản mẫu tác phẩm mới
 - Bản sao đăng ký kinh doanh đối với bên chuyển giao và bên nhận chuyển giao trong trường hợp hai bên là công ty hoặc bản sao chứng minh thư nhân dân trong trường hợp hai bên là cá nhân.
- Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu tác phẩm có đồng tác giả).
- Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung).
- Giấy ủy quyền
- Chứng từ nộp phí, lệ phí

3. Trình tự tiến hành chuyển nhượng quyền tác giả

- Nộp đơn
Đơn nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả tại Hà nôi, Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng hoặc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cư trú hoặc có trụ sở.
- Tiếp nhận đơn, xem xét và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả
 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả cho người nộp hồ sơ.
Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

4. Dịch vụ chuyển nhượng bản quyền tác giả của Luật Việt Phong

Công ty Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ tư vấn và đăng ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền tác giả tại Việt Nam, khi khách hàng có nhu cầu Luật Việt Phong sẽ hỗ trợ những dịch vụ sau:
- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cho việc chuyển nhượng
- Tư vấn và đại diện cho khách hàng soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng 
- Nộp hồ sơ chuyển nhượng bản quyền tới Cục bản quyền tác giả
- Trao đổi với chuyên viên về hồ sơ và kịp thời bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên
- Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả mới và chuyển giao cho khách hàng
- Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi hoàn thành công việc
Quý khách chỉ cần cung cấp các thông tin/tài liệu sau: bản gốc giấy chứng nhận quyền tác giả; mẫu tác phẩm; thông tin của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng và giấy ủy quyền, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi thủ tục pháp lý và bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền tác giả nhanh chóng và thuận tiện nhất cho khách hàng. 
 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN 1900 6589

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu và cung cấp địa chỉ Email để luật sư liên hệ trả lời

Họ tên *

Điện thoại *

Email *

Nội dung *

Lưu ý: * là bắt buộc

Các tin liên quan

Dịch vụ nổi bật

Tư vấn pháp luật:19006589