Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Ngày nay, bên cạnh việc hàng loạt công ty được thành lập thì mô hình hộ kinh doanh cá thể cũng ngày càng phổ biến và nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng thành thạo hồ sơ cũng như nắm được các thủ tục cần tiến hành để thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nhằm giúp khách hàng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cũng như chi phi thành lập, công ty Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể cho quý khách hàng có nhu cầu.

1. Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh

Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể quý khách cần lưu ý về quy định của pháp luật đối với loại hình doanh nghiệp hộ kinh doanh cá thể quy định tại chương VIII Nghị định 78/2015/NĐ-CP:
- Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
- Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
- Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

- Thành phần hồ sơ gồm có:
+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung gồm có:
Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
Ngành, nghề kinh doanh;
Số vốn kinh doanh;
Số lao động;
Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;
+ Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

3. Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bước 1. Nộp hồ sơ
Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ( Phòng Tài chính - Kế hoạch) nơi đặt địa điểm kinh doanh.
Bước 2. Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
- Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.
Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
- Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.
Bước 3. Nhận kết quả

4. Công việc Luật Việt Phong thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Biết được những khó khăn của quý khách khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, công ty Luật Việt Phong cung cấp đến quý khách dịch vụ thành lập hộ kinh doanh gia đình trọn gói uy tín và nhanh chóng. Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ, Luật Việt Phong sẽ thực hiện những công việc sau:
- Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến quy định pháp luật về điều kiện và thủ tục thành lập hộ kinh cá thể;
- Hoàn thiện hồ sơ xin thành lập hộ kinh doanh cá thể cho quý khách hàng;
- Đại diện khách hàng lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để tiến hành nộp hồ sơ;
- Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký;
- Nhận kết quả và bàn giao tơi tận tay quý khách hàng;
- Làm thủ tục đăng ký, kích hoạt mã số thuế của Hộ kinh doanh;
- Giải quyết khiếu nại trong quá trình thực hiện thủ tục (nếu có).

Quý khách vui lòng gửi bình luận và đánh giá.

Gửi đánh giá