Khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng mà còn là yêu cầu pháp lý bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực này. Nhưng liệu mọi cơ sở kinh doanh thực phẩm đều cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm? Bài viết này sẽ làm rõ những trường hợp cụ thể khi các cơ sở bắt buộc phải xin giấy chứng nhận, giúp bạn hiểu rõ hơn về các yêu cầu cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp và an toàn.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM ...

1. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các công ty, hộ kinh doanh cá thể có phát sinh hoạt động kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm, nhà hàng, quán cà phê, cơ sở chế biến… nhằm xác nhận các cơ sở này đáp ứng đủ các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Qua đó, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng đồng thời phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về thực phẩm.

2. Lợi ích của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có vai trò vô cùng đặc biệt và quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành F&B:

- Thể hiện sự tuân thủ của doanh nghiệp với các quy định của pháp luật. Tránh trường hợp bị xử phạt do thiếu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gây tổn hại cả về tiền bạc và danh tiếng doanh nghiệp.

- Tạo được niềm tin cho khách hàng, cộng đồng về chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm/dịch vụ thực phẩm do doanh nghiệp cung cấp. Từ đó gia tăng sức mua của sản phẩm cũng như tăng cơ hội trúng thầu, nhận thầu.

- Góp phần vào phát triển một thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển bền vững cả về mặt lợi ích kinh tế lẫn về mặt lợi ích xã hội.

- Giúp doanh nghiệp kiểm soát và duy trì ổn định, nhất quán về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hay xin giấy phép để thực hiện hoạt động quảng cáo cho thực phẩm.

3. Cơ sở cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Theo quy định của pháp luật hiện nay, các cơ sở cần có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:

  • Cơ sở kinh doanh các dịch vụ ăn uống
  • Cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm
  • Tiệm ăn/Cửa hàng ăn
  • Nhà hàng ăn uống (>50 người cùng lúc)
  • Quán ăn
  • Canteen
  • Nhà ăn tập thể
  • Chợ
  • Hội chợ

Ngoài ra, các cơ sở KHÔNG cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, bao gồm:

  • Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
  • Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm được bao gói sẵn
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm
  • Nhà hàng trong khách sạn
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Cơ sở kinh doanh thức ăn trên đường phố.
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:

Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. Rất mong được hợp tác với quý khách!

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn


Quý khách vui lòng gửi bình luận và đánh giá.

Gửi đánh giá

Bài viết cùng chủ đề